Quảng cáo tận… trời hiệu quả không cao

Hiện nay thị trường thiết bị báo động chống trộm có nhiều loại với các tính năng, kiểu dáng, mẫu mã và giá cả khác nhau. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đa số khách hàng đều chọn mua hệ thống báo động có tính năng và ưu điểm vượt trội như tự động gọi điện thoại cho chủ nhà khi có kẻ gian đột nhập, kích hoạt bằng điều khiển từ xa, đảm bảo khi mất điện vẫn hoạt động bình thường, có hệ thống báo động chống cắt đường dây điện thoại,…

Quảng cáo tận… trời hiệu quả không cao

Anh Trần Nhật Minh, ở phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm đang chọn lựa linh kiện báo chống trộm về lắp đặt cho gia đình trên phố Phùng Hưng cho biết: “Mấy hôm trước tôi đến nhà một người bạn thấy có lắp đặt hệ thống báo động với tính năng khi có trộm đột nhập hệ thống này sẽ kích hoạt còi báo động, đồng thời gửi tin báo trộm đến điện thoại của chủ nhà, nên tôi cũng tìm mua về lắp đặt cho gia đình. Tuy nhiên, mất cả buổi sáng mà tôi vẫn chưa tìm được thiết bị nào ưng ý, bởi như lạc vào mê hồn trận, mỗi cửa hàng lại đưa ra mỗi giá. Đơn cử như nhãn hiệu Kanax 305D giá từ 1,2-1,5 triệu đồng thì một số cửa hàng lại bán với giá 2,5 triệu đồng. Nhiều thiết bị được các cửa hàng giới thiệu “mắt thần hồng ngoại” chỉ bán với giá vài trăm nghìn đồng và cũng có những thiết bị giá hàng chục triệu đồng nhưng chất lượng chỉ có dùng mới biết…”.

Sau một số vụ án cướp tiệm vàng xảy ra thời gian gần đây, dường như người dân càng nâng cao ý thức cảnh giác. Bà Trần Thu Hà – chủ một cửa hàng chuyên về hệ thống báo trộm, báo cháy và camera trên phố Nguyễn Thái Học cho biết: “Hơn 3 tháng nay, khách hàng đến mua và lắp đặt hệ thống báo chống trộm tại cửa hàng tăng đáng kể. Hệ thống chống trộm được mọi người lựa chọn nhiều nhất là loại camera “mắt thần” dùng hồng ngoại, công tắc từ có còi hú như KS258B2, Znit 81062, Escort ESC…, xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Giá của các thiết bị này tuỳ thuộc vào nhãn hiệu, đắt nhất là hàng có xuất xứ từ Nhật và các nước châu Âu, còn rẻ và bình dân vẫn là hàng Trung Quốc…”.

Để kiểm chứng cho độ “nhạy” của những thiết bị bày bán, bà Hà chạm nhẹ vào cánh cửa sắt của cửa hàng, chưa đầy 5 giây, tiếng còi đã inh ỏi, chiếc điện thoại mà bà cầm trên tay cũng rung bần bật và kêu liên hồi. Giới thiệu với chúng tôi một hộp nhựa màu đen nhỏ bằng gói thuốc lá, ở giữa có đính mắt thủy tinh nhỏ, kỹ thuật viên lắp đặt thiết bị chống trộm của cửa hàng này cho biết thêm: “Loại thiết bị này ở dạng cảm biến chuyên dùng trong nhà. Với thiết kế cảm ứng quét xa khoảng 10m và quay vòng 140 độ, bất cứ chuyển động nhiệt nào của cơ thể sống trên 15kg nó đều phát hiện. Trong phòng 100m2 chỉ cần lắp thiết bị này và kích hoạt là sẽ an toàn 100%…”.

Trả lời